Lịch sử hình thành

Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm hiện là một doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy. Chức năng chính là đóng mới và sửa chữa các phương tiện vận tải thủy.

Tiền thân là một xưởng nhỏ của nhà Tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi. Vào những năm 1950 do không cạnh tranh được với tư bản nước ngoài nên Bạch Thái Bưởi bị phá sản phải nhượng lại xưởng hãng Xô Pha của chủ tư sản người Pháp.

Sau khi tiếp quản ngày 13/5/1955, một số thương nhân Việt Nam đã hùn vốn mua lại xưởng, để sản xuất phụ tùng xe đạp, máy làm ngói, đóng sà lan 30T bằng công nghệ tán đinh rivê và đặt tên xưởng là Hải phòng cơ khí Công ty. 

Ngày 28/5/1959 Hải Phòng Cơ khí Công ty được đưa vào Công tư hợp doanh và đổi tên là: Xí nghiệp Cơ khí Hải Phòng. Đây là mốc đánh dấu một thời kỳ lịch sử mới chuyển đổi Xí nghiệp từ sở hữu tư bản chủ nghĩa sang sở hữu Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Và ngày này được coi là ngày truyền thống của Công ty.

Tháng 3/1961 Cơ khí Hải Phòng được sáp nhập với Xưởng đóng tàu II, chuyển đổi hình thức sở hữu trở thành xí nghiệp quốc doanh mang tên là: Nhà máy Cơ khí Hải Phòng.

Năm 1983 với cơ sở vật chất kỹ thuật và đội ngũ cán bộ công nhân đã phát triển, quy mô SX đã lớn hơn, ngày 28/3/1983, Nhà máy Cơ khí Hải Phòng được đổi tên là Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm.

Năm 2007 thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, Nhà máy tiến hành cổ phần hóa và từ tháng 4/2008 chính thức trở thành Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính: số 8, đường Chi Lăng, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Tháng 11/2013 thực hiện chủ trương tái cơ cấu Vinashin của Chính phủ và đề án tái cơ cấu công ty của Bộ GTVT, Tổng Công ty CNTT sử dụng tài sản là cơ sở vật chất đóng tàu của Công ty TNHH Nhà nước MTV đóng tàu Bến Kiền để đầu tư tăng vốn điều lệ mở rộng quy mô sản xuất của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm. Tháng 7/2018 Công ty hoàn thành việc di dời địa điểm SXKD nêu trên trong nội thành sang cơ sở mới tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Hơn 60 năm qua, Công ty CP đóng tàu Sông Cấm đã trải qua những giai đoạn lịch sử, những bước thăng trầm, thử thách trên con đường xây dựng và phát triển đi lên theo bước đi của cách mạng Việt Nam với những biến đổi lớn lao, từ một xưởng cơ khí nhỏ Công ty đã vươn lên với những bước tiến vượt bậc, sửa chữa đóng mới những con tàu hiện đại.

 Thành tích đã đạt được:

Trong quá trình xây dựng và phát triển Công ty đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:

Huân chương lao động hạng nhất các năm 1985, 1991, 1995, 1999.

Huân chương độc lập hạng ba năm 2002.

Huân chương độc lập hạng nhì năm 2009.

Anh hùng thời kỳ đổi mới năm 2005.

Danh hiệu doanh nghiệp xuất khẩu uy tín các năm 2008, 2009, 2011, 2012-2013, 2014 do Bộ Công thương trao tặng.