Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (28/5/1959 – 28/5/2019) Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm

Sáng 28/5/2019, Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Công ty (28/5/1959 – 28/5/2019)

Tham dự lễ kỷ niệm có Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công, đại diện Cục Hàng hải Việt Nam, Quyền tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Cao Thành Đồng, các ban chuyên môn của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy, đại diện các cơ quan hữu quan, các đơn vị bạn,... và toàn thể 127 cán bộ chủ chốt của Công ty.

Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm trước đây là một xưởng cơ khí nhỏ của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi. Vào những năm 1930 do không cạnh tranh được với tư bản nước ngoài nên Bạch Thái Bưởi bị phá sản phải nhượng lại xưởng cho một chủ tư bản người Pháp tên là Xôpha.

Sau khi tiếp quản Hải Phòng ngày 13-5-1955, một số nhà công thương Việt Nam đã hùn vốn mua thêm máy móc thiết bị, thuê công nhân để sản xuất các mặt hàng: phụ tùng xe đạp, máy làm ngói, đóng sà lan 30T bằng công nghệ tán đinh ri vê.

Ngày 28-5-1959 theo Quyết định số 152/NQ của ủy ban hành chính thành phố Hải phòng công nhận: Xí nghiệp Hải phòng cơ khí tại địa chỉ 47 Chi Lăng – Hải Phòng là xí nghiệp công tư hợp doanh. Tháng 3 năm 1961 UB Hành chính thành phố quyết định sáp nhập Xưởng đóng tàu II với Hải Phòng cơ khí lấy tên là: Cơ khí Hải Phòng và chuyển giao xí nghiệp cho Bộ giao thông vận tải quản lý, trở thành xí nghiệp quốc doanh của trung ương, với nhiệm vụ chủ yếu là đóng mới và sửa chữa các loại tàu, sà lan.

Tháng 3 năm 1983 đổi tên thành Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm.

Năm 2007 thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, Nhà máy đã tiến hành cổ phần hóa và từ năm 2008 Nhà máy trở thành Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm.

Đ/c Trương Trung Phúc - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐQT Công ty

Suốt hành trình 60 năm qua, với nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên cùng sự giúp đỡ của các ban ngành Trung Ương và địa phương, Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm đã đạt được những thành tích to lớn thể hiện bằng nhiều phần thưởng cao quý mà Nhà nước trao tặng như: 16 huân chương các loại trong đó có Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương chiến công hạng Hai về bắn rơi máy bay phản lực Mỹ, Huân chương hữu nghị của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, 4 huân chương lao động hạng Nhất vào các năm 1985, 1990, 1995, 1999; 2 huân chương độc lập vào các năm 2003, 2009 và 1 lần được tặng đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới vào năm 2005 và nhiều cờ thi đua các cấp.

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống trong bối cảnh thị trường đóng tàu vẫn còn chưa phục hồi nhưng lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty quyết tâm thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu theo chỉ đạo của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy, đổi mới, cải tiến mô hình quản trị, điều hành sản xuất…để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người lao động.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ, Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công ghi nhận và biểu dương thành tích và những nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ công nhân Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm  qua 60 năm. Đặc biệt trong bối cảnh khó khăn chung của toàn ngành thời gian qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, trải qua quá trình hoạt động Sông Cấm đã vươn lên trở thành 1 trong những nhà máy đóng tàu có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam, phục vụ tốt đóng mới nhiều loại tàu đặc chủng cho đối tác Damen Hà Lan với chất lượng và hiệu quả cao qua đó góp phần phát triển kinh tế biển, kinh tế hàng hải theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Đ/c Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ GTVT – Phụ trách HĐTV

Tổng công ty công nghiệp tàu thủy

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công đề nghị trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy, Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm cần tiếp tục thực hiện quá trình tái cơ cấu toàn diện nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả từ đó đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm thu nhập ổn định đời sống của người công nhân lao động.

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống 28/5/1959 – 28/5/2019, để ghi nhận những thành tích của Công ty đã đạt được trong những năm qua. Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, Đảng ủy, HĐTV, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tổng công ty công nghiệp tàu thủy đã trao tặng bằng khen, giấy khen để ghi nhận, động viên CBCNV Công ty CP đóng tàu Sông Cấm.

 

 

Nguồn tin: (SC)

 

Nội dung liên quan


blog image

16-08-2018

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018

blog image

16-08-2018

Nghị quyết Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm

Nghị quyết Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm